fbpx

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng đơn giản tại nhà

Nội dung bài viết

Lạp Xưởng chân ngắn, thân dài là một trong số những giống cún cưng được nhiều bạn trẻ và gia đình nuôi vài năm trở lại đây. Giống chó này rất quấn chủ nhưng lại hơi khó bảo và thích đào bới lung tung, nên để chúng nghe lời thì việc huấn luyện chó Lạp Xưởng là việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang muốn dạy em cún của mình trở nên ngoan ngoãn hơn thì hãy xem qua bài viết cách huấn luyện chó Lạp Xưởng tại nhà của Trường huấn luyện chó Cảnh khuyển 24h.

cach-huan-luyen-cho-lap-xuong
Cẩm nang huấn luyện chó Lạp xưởng tại nhà

TỔNG QUAN VỀ CHÓ LẠP XƯỞNG

Chó Dachshund hay còn được gọi với cái tên dân dã chó Lạp Xưởng, hoặc chó Xúc Xích là giống chó săn nhỏ có nguồn gốc từ Đức. Lạp Xưởng xuất hiện từ thế kỷ 15, song phải đến 2 thế kỷ sau – vào thế kỷ thứ 17 chúng mới được nhân giống mạnh mẽ tại Đức. Đến thế kỷ thứ 19, chó Lạp Xưởng được đưa đến Hoa Kỳ và nhanh chóng được yêu thích tại quốc gia này, và dần dần trở thành giống thú cưng rất được yêu thích trên thế giới.

Đặc trưng của giống chó Lạp Xưởng là thân dài, chân ngắn, ngực nở, bụng hóp, thân hình rắn chắc và sở hữu hàm răng khỏe mạnh, sắc bén. Dù thân hình nhỏ, song với nguồn gốc là giống chó săn nên Lạp Xưởng rất dũng cảm, bạo dạn, thông minh và kiêu hãnh. Thậm chí chúng còn tìm cách để dạy lại chủ nhân.

Chó Lạp Xưởng rất trung thành và quyến luyến với chủ nhân và mang đến cảm giác vui vẻ bởi tính cách ranh mãnh của chúng.

Lưu ý: Bài viết nhằm mục đích chia sẻ đến những bạn không có điều kiện đưa chó đi huấn luyện hoặc muốn tự huấn luyện chó tại nhà. Mọi hành vi sao chép chưa được sự đồng ý của Cảnh Khuyển 24h được cho là vi phạm bản quyền. Chúng tôi sẽ báo cáo DMCA (Digital Millennium Copyright Act) và xử lý không nhân nhượng!

HUẤN LUYỆN CHÓ LẠP XƯỞNG CƠ BẢN

Huấn luyện chó Lạp Xưởng đứng yên tại chỗ

Bài học đầu tiên khi huấn luyện chó Lạp Xưởng là dạy chúng cách đứng yên tại chỗ. Bắt đầu từ những bài học đơn giản sẽ giúp dần hình thành thói quen nghe theo hiệu lệnh.

Đứng trước mặt cún cưng, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phản xạ cún sẽ ngồi xuống đất. Ngay khi cún ngồi xuống, hô lệnh “Ngồi” và thưởng cho cún.

Đọc hiệu lệnh “Đứng” hoặc “Ngồi”, dù cún đã thực hiện được nhưng không vội thưởng cho chúng luôn. Hãy chờ khoảng 3 -4 giây, sau đó mới thưởng cho cún để hình thành thói quen nghe theo hiệu lệnh. Dần dần kéo dài thời gian hơn và hô lệnh “Yên” để chúng đứng yên tại chỗ. Lặp lại nhiều lần cho chó quen rồi nghỉ.

huan-luyen-cho-ngoi-yen
Cách huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ

Huấn luyện chó Lạp Xưởng ngồi, ngồi yên tại chỗ

Lệnh ngồi khi đang đứng

 • Đứng trước mặt chó Lạp Xưởng
 • Tay cầm thức ăn để phía trên mũi của chú chó
 • Di chuyển tay từ từ về phía đỉnh đầu, tại vị trí giữa hai tai
 • Khi đó cún theo phản xạ sẽ ngồi xuống, bạn sẽ hô khẩu lệnh “Ngồi”
 • Thưởng cho cún

Lặp lại hành động này 10 – 15 lần để hình thành thói quen cho chúng.

huan-luyen-cho-ngoi-xuong
Cách huấn luyện chó ngồi

Lệnh ngồi khi đang nằm

 • Đứng trước mặt cún cưng, tay cầm thức ăn và để gần sát mũi
 • Di chuyển tay lên đến độ cao nhất định để cún chuyển về trạng thái ngồi
 • Hô khẩu lệnh “Ngồi” ngay khi cún ngồi xuống
 • Thưởng cho cún
 • Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ

Huấn luyện chó Lạp Xưởng nằm, nằm yên tại chỗ

Cách 1:

 • Tay cầm thức ăn đặt trước mũi cún
 • Hạ thấp tay xuống sát mặt đất, chú cún sẽ di chuyển theo tay và nằm xuống
 • Hô “Nằm” ngay khi cún nằm xuống
 • Thưởng cho cún

Cách 2:

 • Đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông
 • Dùng lực nhẹ đủ để ấn cún nằm xuống
 • Hô “Nằm” khi cún nằm xuống
 • Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ
huan-luyen-cho-nam-xuong
Cách huấn luyện chó nằm

Huấn luyện chó Lạp Xưởng luôn đi bên cạnh

Bước 1: Đứng bên phía chân trái của cún cưng, hô “Ngồi” để cún ngồi bên cạnh.

Bước 2: Giật nhẹ dây, hô “Đi” khi cún đang ngồi.

Bước 3: Khi cún đi nhanh, giật dây và hô “Chậm” để cún giảm tốc độ đi ngang chân bạn, đến ngang chân hô “Tốt”. Ngược lại nếu cún đi chậm, thì giật dây hô “Nhanh” để cún tăng tốc đi ngang chân bạn, đến ngang chân hô “Tốt”.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng luôn đi bên cạnh kết hợp huấn luyện với các lệnh: đi, đứng, nằm, ngồi và bò để chúng không bị nhàm chán.

huan-luyen-cho-lai-gan
Cách huấn luyện chó lại gần chủ

Huấn luyện chó Lạp Xưởng bắt tay

Bước 1: Ngồi xổm đối diện với chó Lạp Xưởng và đặt khay thức ăn vào lòng, lúc này chó sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Bước 2: Hô “Bắt tay”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân phải của cún lên bắt tay. Tay phải đồ thời thưởng đồ ăn cho cún.

Bước 3: Lặp lại bước 2 khoảng nhiều lần để hình thành thói quen cho chó.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng ngồi chào

Bước 1: Hô “Ngồi”, chỉnh tư thế ngồi chuẩn và chỉnh đuôi cho thẳng, tạo thế kiềng ba chân vững chắc.

Bước 2: Hô “Chào”, đồng thời kéo dây dắt lên tay trái và đỡ chân cún. Đứng yên cho đến khi cún mệt, chúng sẽ tự ngồi xuống.

Bước 3: Tập 10 – 15 giây và cho cún nghỉ. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng kêu, sủa

Bước 1: Tay cầm thức ăn có mùi thơm và giơ tay gần mũi cún.

Bước 2: Hô “Sủa” và búng tay.

 • Nếu cún sủa: Thưởng đồ ăn, khen “Tốt” và gãi tai âu yếm cho cún.
 • Nếu cún không sủa: Bạn bỏ đi chơi với những con chó khác và cho chúng ăn, khi đó cún sẽ sủa vì ghen tức. Bạn quay lại và thực hiện lại bước 2 (nếu nhà chỉ có 1 con, hãy bỏ lơ đi và chơi với đồ chơi khác để chúng ghen)

Bước 3: Lặp lại khẩu hiệu và hành động búng tay để hình thành thói quen cho cún.

HUẤN LUYỆN CHÓ LẠP XƯỞNG NÂNG CAO

Lưu ý: Bài tập nâng cao này sẽ tùy thuộc vào thần kinh của chó Lạp Xưởng, vì thế có con học nhanh, có con học chậm. Nếu quan tâm đến khóa học Huấn Luyện Chó Lạp Xưởng của Trường Cảnh Khuyển 24h, vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng tìm đồ vật và gắp mang lại

Cún được 4 – 5 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện chó Lạp Xưởng tìm đồ vật và gắp mang lại, điều này sẽ giúp chúng phát triển kỹ năng tư duy và đánh hơi.

Bước 1: Lấy một đồ vật của bạn và cho cún đánh hơi.

Bước 2: Ném đồ vật ra xa để kích thích chúng chạy đi tìm đồ vật và gắp mang lại. Nếu cún không chịu chạy đi thì bạn dắt cún đi tìm, hoặc đến điểm đồ vật bị ném để kích thích chúng tìm đồ vật.

Bước 3: Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen tìm đồ vật và gắp mang lại.

Bước 4: Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật tại những nơi khó tìm.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng bảo vệ chủ khi có lệnh

Bước 1: Chọn hiệu lệnh. Chọn một từ quen thuộc để làm hiệu lệnh dạy cún báo động, ví dụ như “sủa”. Khi sử dụng hiệu lệnh này cần sử dụng đúng một giọng điệu để cún có thể hiểu được.

Bước 2: Thực hành với hiệu lệnh.

 • Buộc chân chó vào chân bàn bếp hoặc hàng rào ngoài sân.
 • Đưa ra phần thưởng cho chó thấy và lùi ra sau, đi ra khỏi tầm nhìn của chó.
 • Khi chó sủa hoặc phát ra âm thanh khác, thì hãy lại gần và khen hoặc nói hiệu lệnh. Đồng thời thưởng cho chó.
 • Lặp lại hành động nhiều lần để chó liên hệ lời khen với phần thưởng, hình thành phản xạ với hiệu lệnh.
 • Khi chó đã quen với hiệu lệnh, hãy đưa chúng ra những khu vực khác và tiếp tục rèn phản ứng với hiệu lệnh.

Bước 3: Kiên quyết và rõ ràng khi ra lệnh. Khi muốn thử phản ứng của cún trong lúc đi dạo, hãy dừng lại và nhìn thẳng vào chúng rồi nói hiệu lệnh với giọng điệu quen thuộc của những lần trước. Nếu chúng không có phản ứng, hãy đưa ra phần thưởng và lặp lại hiệu lệnh một lần nữa.

Lưu ý: Nếu chó sủa không ngừng, đừng cho chó phần thưởng thay vào đó hãy đợi nó im lặng và nói lại hiệu lệnh, nếu chó làm đúng thì hãy đưa phần thưởng cho nó.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng tấn công khi có lệnh

Để huấn luyện chó Lạp Xưởng tấn công khi có lệnh, bạn cần phải kích thích được sự hung dữ của chúng và bài huấn luyện nên được áp dụng khi cún được khoảng 8 – 9 tháng tuổi:

Bước 1: Xích chó vào một vật thể cố định. Nên chọn dây xích dài khoảng 2m trở lên để chúng có thể dễ dàng di chuyển.

Bước 2: Trêu chó để kích thích bản tính hung dữ của chúng. Đồng thời dùng một sợi dây đánh liên tục xuống đất, tạo ra tiếng động càng lớn càng tốt để kích thích chó muốn tấn công người. Bạn nên đeo đồ bảo hộ trong quá trình huấn luyện để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bước 3: Sau khi đã kích thích được sự hung dữ của chó, chó được khoảng 7 tháng tuổi bắt đầu dạy chó tấn công.

Bước 4: Dùng các hành động ở bước 2 để kích thích chó tấn công và cho chúng tấn công thật. Đeo đồ bảo vệ tay và cho chó cắn trực tiếp vào bao tay. Bạn có thể buông bao tay để chúng cắn xé để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn muốn nâng cao tỉ lệ huấn luyện chó Lạp Xưởng tấn công khi có lệnh thành công, hãy liên hệ Trường huấn luyện chó cảnh khuyển 24h.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng phân biệt người lạ (không theo người lạ)

Khi học xong bài Bảo vệ chủ và Tấn Công, thì cún của bạn sẽ mặc định phân biệt người lạ và không đi theo người lạ nữa.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng dữ thành hiền

Phần lớn chó Lạp Xưởng có bản tính hiền lành, tuy nhiên có một số chú cún lại có tính hung dữ. Nếu cún của bạn thuộc số ít này thì hãy dành nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc chúng. Đối với những chó bị tự kỷ và đề phòng người lạ, nên giao lưu với chúng nhẹ nhàng để làm giảm sự cảnh giác rằng không phải người lạ nào cũng đều nguy hiểm và để dạy chó không nên cắn người.

Bắt đầu việc huấn luyện chó dữ bằng cách cho chúng tiếp xúc nhiều với những con chó hoặc các loài vật nuôi khác. Nhớ là dùng dây xích để kiểm soát chó trong lần đầu tiếp xúc.

Nếu cảm thấy cún căng thẳng, hãy ở bên cạnh an ủi để làm giảm cảm giác áp lực cho chúng và giữ cho chúng không cắn người. Đồng thời bạn cũng nên huấn luyện cún biết nghe lời như: đi, đứng, nằm, ngồi, đi vệ sinh….

Huấn luyện chó Lạp Xưởng dữ từ nhỏ sẽ đơn giản hơn chó đã trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành bạn hãy dành nhiều thời gian để quan tâm, vuốt ve, âu yếm khiến chúng giảm bớt sự cảnh giác và bản tính hung dữ của mình. Dần dần chúng sẽ cảm thấy an toàn, nghe lời và dễ dạy bảo hơn.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng không ăn bậy, chống ăn bả

 • Cún cưng cần phải có đồ đựng thức ăn riêng. Đến giờ ăn thì bạn bỏ thức ăn vào đó và chúng chỉ được phép ăn đồ ăn trong đó mà thôi.
 • Đặt đồ đựng thức ăn tại một nơi cố định để tạo thói quen cho cún, hình thành thói quen ăn uống đúng nơi quy định.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ

 • Chọn địa điểm vệ sinh cố định, phù hợp và thuận tiện. Không được thay đổi địa điểm vệ sinh.
 • Khi thấy chúng có những biểu hiện buồn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt chúng đến địa điểm vệ sinh cố định. Ép cún đi nếu chúng không hợp tác.
 • Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó Lạp Xưởng không cắn phá đồ đạc

 • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để chúng khó tìm kiếm được đồ gặm.
 • Dùng chuồng hoặc lồng nhốt lại khi có biểu hiện cắn phá đồ đạc.
 • Cho dùng đồ chơi để gặm, giảm bớt sự ngứa răng và thường xuyên đưa chúng ra ngoài vận động.
 • Cho cún chơi những đồ chơi an toàn, không gặm những đồ chơi có đầu sắc nhọn vì có thể gây nguy hiểm khi chó nuốt vào. Đồng thời dạy chúng cái gì có thể gặm và cái gì không thể gặm.

NHỮNG LƯU Ý KHI HUẤN LUYỆN CHÓ LẠP XƯỞNG

Việc huấn luyện chó Lạp Xưởng nên tiến hành từ khi còn nhỏ để đạt được hiệu quả tốt trong thời gian ngắn hơn. Trong quá trình huấn luyện cần kiên nhẫn, không được đánh chửi, không được nổi nóng, vì như vậy có thể khiến chúng sợ hãi và không tiếp thu được bài tập. Thay vào đó hãy thường xuyên chơi đùa, âu yếm, chăm sóc chúng để tạo sự gần gũi và có những phần thưởng xứng đáng để khuyến khích nếu chúng huấn luyện tốt.

Chó Lạp Xưởng từ 3 – 4 tháng tuổi dễ huấn luyện tại nhà nhất. Chó càng lớn thì việc huấn luyện càng khó vì chúng khó tiếp thu và lúc đó bạn nên đưa chó đến trường huấn luyện chó nghiệp vụ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

LỜI KẾT

Viết kiểu dạng ở trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách huấn luyện chó Lạp Xưởng đơn giản nhất, đừng quên Cảnh Khuyển 24h có chương trình huấn luyện chó Lạp Xưởng, tham khảo ngay để tiết kiệm thời gian & nâng tầm cún cưng của bạn lên một cầm cao mới.

Huấn luyện chó lớn

Becgie, Doberman, Rottweiler, Corgi, Lạp xưởng, Bull, Golden, Husky, Alaska, Pug, Chó Đốm, Chó ta (chó cỏ), Phú quốc...

Thời gian học: 4 tháng

3tr /tháng
Đăng ký ngay

*Học phí đóng theo từng tháng, Bé phải đủ 4-5 tháng mới huấn luyện

Huấn luyện theo yêu cầu

Tất cả các giống chó, không phân biệt. Khóa học này sẽ dạy các bài học theo yêu cầu riêng biệt.

Thời gian học: Liên hệ

Liên hệ
Đăng ký ngay

*Liên hệ để trao đổi cùng huấn luyện viên về khóa học này

5/5 - (8 bình chọn)
Cảnh báo Nội dung đã được bảo vệ! Bạn không thể copy hoặc xem mã nguồn trang!
0978 716 499