fbpx

Phối giống chó Poodle hiệu quả

Nội dung bài viết

Bạn đang tìm địa chỉ phối giống chó Poodle tại TP HCM? Bạn đang thắc mắc về cách phối giống chó Poodle? Cũng như việc chó Poodle đực bao nhiêu tháng phối được, chó Poodle cái, chó Poodle lai thì ra sao? … Tất cả sẽ được Cảnh Khuyển 24h giải đáp giúp bạn trong bài viết này.

DẤU HIỆU CHÓ POODLE ĐẾN KÌ PHÁT DỤC

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle cái động dục
Dấu hiệu nhận biết chó Poodle cái động dục

Việc phát hiện ra các dấu hiệu chó Poodle cái đến kỳ phát dục là một trong những điều quan trọng trong việc phối giống chó Poodle. Sau khi đã xác định được thời điểm phát dục, người nuôi có thể chủ động nhân giống và giúp tăng tỷ lệ thành công hơn.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chó Poodle cái có thể phối giống. Nhìn chung, các dấu hiệu này thường báo khoảng 7 ngày trước khi chúng bắt đầu phát dục. Một số dấu hiệu rõ nét nhất có thể nhận thấy được là:

 • Lông: Thời điểm này lông của Poodle cái thường có màu sắc óng ả và mềm mượt hơn so với thường ngày. Lý do là cơ thể chúng có sự thay đổi về hormone để thu hút bạn tình hơn.
 • Tính cách: Gần đến ngày phát dục, tính cách của Poodle sẽ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Chó cũng sẽ có những hành động gần gũi với chủ nuôi. Ngoài ra, giai đoạn này Poodle cũng sủa nhiều hơn, thái độ phấn kích.
 • Cơ thể: Lúc này tại bộ phận sinh dục và đầu ti của Poodle sẽ phát triển lớn bình thường. Việc ra máu kinh của Poodle lúc đầu có thể ít nhưng càng đến ngày chúng sẽ ra nhiều hơn.

THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ PHỐI GIỐNG CHÓ POODE

Thời điểm phù hợp để phối giống chó Poodle
Thời điểm phù hợp để phối giống chó Poodle

Một chú chó Poodle thường sẽ bước vào tuổi dậy thì khi được 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, Poodle cũng giống người, không phải cứ đến tuổi dậy thì là có thể sinh sản được. Cơ thể Poodle lúc này chưa phát triển hoàn thiện nên khó mang thai. Người nuôi tuyệt đối không cho chó Poodle cái phối giống vào thời điểm này vì rất nguy hiểm đến tính mạng của chó mẹ.

Thời điểm hợp lý nhất và tốt nhất mà người nuôi có thể phối giống chó Poodle là khi Poodle được 18 đến 24 tháng tuổi. Bên cạnh đó, trong một năm Poodle thường có 2 mùa hợp lý nhất để phối giống. Mỗi mùa sẽ cách nhau 6 tháng và kéo dài trong 2 tuần. Ở lượt Salo đầu tiên, bạn nên bỏ qua và kiên nhẫn chờ đến lượt tiếp theo. Trong đợt Salo này, tỷ lệ mang thai của Poodle cái sẽ dễ đậu hơn.

Ngoài ra, để cho ra đời những thế hệ Poodle đẹp và đúng chuẩn thì bạn cũng nên chọn những chú Poodle đực thật kỹ lưỡng. Chó Poodle sở hữu những yếu tố như nguồn gốc rõ ràng, độ thuần chủng cao, ngoại hình đẹp, nguồn gen tốt thì con ra càng có giá trị.

QUY TRÌNH PHỐI GIỐNG CHÓ POODLE

Quy trình phối giống chó Poodle
Quy trình phối giống chó Poodle

Chó Poodle dễ chăm sóc, tuy nhiên trong quá trình sinh sản của chúng vẫn cần tuân thủ một số yêu cầu. Dưới đây là quy trình phối giống chó Poodle cơ bản dành cho người nuôi:

 • Bước 1: Trước khi cho Poodle giao phối cần đảm bảo chúng có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm qua tình dục hay nấm, ghẻ,…
 • Bước 2: Vệ sinh Poodle sạch sẽ, có thể tắm trước cho Poodle bằng sữa tắm cho thú cưng.
 • Bước 3: Quan sát và kiểm tra các ngày xuất hiện kinh của Poodle cái, từ đó giúp tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn.
 • Bước 4: Việc thụ tinh sẽ được tiến hành tổng cộng là 2 lần
 • Bước 5: Sau 2 ngày kể từ ngày thụ tinh, bạn có kiểm tra tình trạng của Poodle có mang thai hay không. Nếu mang thai thành công, người nuôi sẽ cần phải cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng cho Poodle mẹ.

NHỮNG LƯU Ý KHI PHỐI GIỐNG CHÓ POODLE

Lưu ý khi phối giống cho Poodle
Lưu ý khi phối giống cho Poodle

Cho dù chó của bạn là chó Poodle giá 500k, chó Poodle giá 1 triệu, chó Poodle giá 2 triệu hay chó Poodle giá 4 triệu thì những lưu ý phối giống này đều sẽ hữu ích đối với bạn.

Người nuôi cần chú ý trong mùa sinh sản, tuyệt đối không dắt Poodle cái đi dạo. Vì như vậy, sức khỏe của chó mẹ không được đảm bảo, những chú chó con sinh ra cũng yếu ớt và không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên để ý và quan sát Poodle mái thật kỹ càng. Tránh trường hợp Poodle rơi vào giai đoạn động dục, bỏ nhà đi tìm bạn tình.

Việc thiết lập chế độ dinh dưỡng và ăn uống cho Poodle mẹ trước và sau khi phối giống cũng rất quan trọng. Để đảm bảo Poodle cái có thể trạng và sức khỏe tốt nhất cho việc phối giống, người nuôi nên tăng lượng thức ăn hạt cho chó, sữa cho chó nhiều hơn. Chọn cho Poodle những loại sữa và thức ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, hợp khẩu vị.

Một điều mà bạn cần hết sức lưu ý khi nuôi Poodle đó là tuyệt đối không nuôi Poodle trên 6 tuổi. Cũng giống như con người, càng lớn tuổi, tỷ lệ thụ thai càng giảm. Bên cạnh đó, sức khỏe cũng là vấn đề cần quan tâm khi Poodle cái mang thai ở giai đoạn lớn hơn.

Trước khi bắt đầu giao phối, người phối giống cần dành một khoảng thời gian để Poodle đực và cái làm quen với nhau. Đừng để Poodle cảm thấy người kia không quen dẫn đến sợ hãi, thậm chí đánh nhau trong quá trình giao phối.

Nơi sinh sản cũng rất quan trọng để giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. Nơi tốt nhất để phối giống là ở nơi quen thuộc của Poodle với đầy đủ giường nệm cho chó. Không nên chọn những nơi xa lạ, vì điều này rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý của Poodle, khiến Poodle hoang mang, lo sợ. Ngoài ra, các ba mẹ nên chọn những nơi vắng vẻ, yên tĩnh để tránh bị phân tâm trong quá trình phối giống.

Để có thể quản lý và kiểm soát Poodle cẩn thận, bạn nên quan sát toàn bộ quá trình phối giống cho chó Poodle, đề phòng mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên chụp ảnh quá trình sáp nhập để có thể làm dữ liệu hỗ trợ nguồn gốc, xuất xứ của con cháu sau này.

PHỐI GIỐNG CHÓ POODLE BAO NHIÊU

Phối giống cho Poodle bao nhiêu
Phối giống cho Poodle bao nhiêu

Tại Việt nam, Poodle được nuôi cũng khá phổ biến nên giá nuôi của Poodle cũng ở mức trung bình. Với 3 mức giá phối giống chó chính mà các bạn tham khảo như sau:

 • Giá phối giống chó Poodle từ 600.000 – 1.500.000 VND: Đây là mức giá thấp nhất mà ba mẹ có thể lựa chọn để phù hợp với tài chính của mình. Đối với mức giá này, chó Poodle đực thường là giống được sinh ra và nuôi dưỡng tại các Trung tâm trong nước. Một số loài có độ thuần chủng cao tuy nhiên vẫn không nhận được giấy phép từ VKA. Nhìn chung, Poodle đực ở mức gái này vẫn có sức khỏe và ngoại hình tốt, phù hợp với tiêu chí cơ bản.
 • Giá phối giống chó Poodle từ 1.500.000 – 2.500.000 VND: Với mức giá trung bình như này, Poodle đực được chọn sẽ sẽ có chất lượng và mang các đặc tính gen tốt. Thông thường, Poodle đực ở đây sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan và có giấy chứng nhận VKA đầy đủ. Đa số chó bố ở đây đều mang những ưu điểm lớn về ngoại hình và độ thuần chủng.
 • Giá phối giống chó Poodle từ 2.500.000 – 4.000.000 VND: Mức giá này được xem là mức giá phối giống Poodle cao nhất. Chó Poodle đực ở đây đều là giống chó thuần chủng nhập trực tiếp từ châu Âu. Bên cạnh đó, chó đực được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ chứng nhận. Ngoài ra, ngoại hình của Poodle đực cũng được đánh giá rất cao và độ thuần khiết hoàn toàn. Các chó con được giao phối thành công từ chó bố này cũng sẽ rất có giá trị.

NHỮNG LƯU Ý KHI PHỐI GIỐNG CHÓ POODLE

Lưu ý khi phối giống chó Poodle
Lưu ý khi phối giống chó Poodle

Việc sinh sản của Poodle nếu không có hướng chăm sóc đúng cách rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, trong quá trình cho chúng giao phối bạn cần chú ý các lưu ý khi phối giống Poodle:

Trong quá trình Poodle mẹ mang thai, bạn nên hạn chế dẫn chúng đi dạo quá nhiều lần. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ. Bên cạnh đó là hạn chế các hoạt động chạy nhảy ngoài trời quá mức.

Hệ tiêu hóa của Poodle thường khá yếu, vì vậy trong quá trình chó mẹ mang thai bạn cần cung cấp thêm các dưỡng chất cho chúng. Lựa chọn các thực phẩm an toàn phù hợp với Poodle, có thể kết hợp thêm các loại sữa bột cho chó.

Một điều mà người nuôi hay mắc phải là không cho chó đực và chó cái làm quen nhau trước khi giao phối. Thực tế, có một số trường hợp khi phối giống cả hai đều không hợp nhau và có thể dẫn đến việc sợ hãi hoặc cắn nhau.

Lựa chọn nơi để sinh sản cũng là một trong những lưu ý đối với người nuôi. Khu vực giao phối nên là những nơi gần gũi với chúng. Bạn cũng nên dọn dẹp, vệ sinh và cung cấp đủ các vật dụng như nệm, khay nước. Hạn chế tiếng ồn lúc chúng đang giao phối để tránh việc sợ hãi, phân tâm.

CÔNG THỨC PHỐI MÀU CHÓ POODLE CHUẨN

Poodle luôn chiếm được cảm tình của người hâm mộ nhờ màu lông đa dạng, từ đa sắc đến đơn sắc. Dựa trên nghiên cứu của các nhà nhân giống chuyên nghiệp, họ luôn mong muốn trải qua quá trình lai tạo để tìm ra một chú Poodle có màu lông đặc biệt và ấn tượng. Một bảng màu tiêu chuẩn không được các chuyên gia hiệu chỉnh như sau:

Chúng ta có thể nhận biết cách phối màu lông Poodle qua công thức dưới đây:

– Một con đen khi kết hợp với một con đen sẽ tạo ra một con Poodle đen hoàn toàn (A1).

– B nâu trộn với một màu đen sẽ tạo ra Poodle đen hoặc nâu. Tuy nhiên, tỷ lệ đen có xác suất cao hơn.

– Màu trắng kết hợp với màu đen tạo ra Poodle xám hoàn toàn.

– D màu vàng với 1 màu đen sẽ có 2 trường hợp là Đen hoặc Vàng. Tỷ lệ màu đen sẽ cao hơn.

– Xám E kết hợp với đen 1 tạo ra Poodle có lông màu xám, xám nhạt hoặc đen năng động. 3 màu này có tỷ lệ như nhau.

– Sô cô la F trộn với màu đen tạo ra Poodle có màu sô cô la hoặc đen. Trong đó, tỷ lệ đen sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo công thức này, và dựa vào kết quả theo cột và hàng để có thể phối giống Poodle với màu lông tốt nhất.

Công thức phối màu chó Poodle
Công thức phối màu chó Poodle

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHỐI MÀU CHÓ POODLE

Lưu ý khi phối màu chó Poodle
Lưu ý khi phối màu chó Poodle

Mặc dù người phối có thể dựa vào cách phối màu trên để có được “màu áo” đẹp nhất nhưng vẫn có một vài trường hợp không tuân thủ nguyên tắc. Khi giao phối không thành công sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của Poodle con. Những chú chó sinh ra với những khiếm khuyết về ngoại hình, thậm chí bị dị tật bẩm sinh do thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể.

Lỗi này được coi là không thể chấp nhận được khi phối màu cho Poodle. Vì vậy, để hạn chế điều này xảy ra, người chăn nuôi cần lưu ý những điều sau:

Không kết hợp màu lông sô cô la với màu lông chồn hoặc màu hạnh nhân

Đây là sai lầm vợ chồng hay mắc phải, nó để lại hậu quả nghiêm trọng cho đời sau. Bé poodle sau khi sinh ra sẽ bị đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến màu lông không chính xác. Những chú chó Poodles khi rơi vào trường hợp này thường có màu lông rất xấu và dễ phai màu. Khi nguồn gen tốt của chúng bị phá hủy hoàn toàn, lông rụng nhiều, thưa thớt, thậm chí trơ trụi.

Hạn chế màu lông đen thành lông trắng

Một số người thường cho rằng đen và trắng là hai màu đặc trưng của Poodle. Vì vậy, khi đời con có đủ 2 màu này thì chúng có thể đạt tiêu chuẩn thuần chủng và được đánh giá cao. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi hai màu lông này đều sở hữu nguồn gen mạnh mẽ. Do đó, khi giao phối, thế hệ sau sẽ không ổn định về màu sắc, cho ra những màu lông đẹp, hoặc thậm chí không đâu vào đâu. Nhưng nếu may mắn sinh ra bộ lông đen thì sớm muộn gì nó cũng phai màu.

Grey Poodle chỉ nên giao phối với màu trắng hoặc xám

Gray Poodle thực chất chỉ là một phiên bản màu đen của giống chó này, đây chỉ là kết quả của việc phai màu. Nguyên nhân của tình trạng này là do phối giống không đúng cách, thiếu khoa học, cho màu lông không chính xác. Thông thường, các nhà lai tạo tạo ra Poodle xám chỉ nhằm mục đích tạo ấn tượng và bán nó với giá cao hơn. Một chú chó Poodle xám thật nên có màu lông xám. Đây là màu lông rất hiếm ở Việt Nam nên giá để rước một em về cũng rất cao.

LỜI KẾT

Bài viết là những thông tin hữu ích mà Cảnh Khuyển 24h mang đến cho bạn về cách phối giống chó Poodle khoa học và cách phối màu tốt nhất. Để tránh mắc phải những sai lầm khi phối giống Poodle, bạn nên đọc kỹ những lưu ý trước khi bắt đầu giao phối nhé! Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất!

Đánh giá nội dung này
Cảnh báo Nội dung đã được bảo vệ! Bạn không thể copy hoặc xem mã nguồn trang!
0978 716 499