fbpx

Bạn đã “sẵn sàng” để nuôi chó chưa? – Hãy trả lời các câu hỏi sau

Nội dung bài viết

Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến 2 vấn đề là lợi ích của việc nuôi chócó nên nuôi chó ở trong phòng trọ hay không? Tại bài viết này, chúng tôi muốn bạn lắng nghe và trả lời các câu hỏi dưới đây để xem mình có nên nuôi một chú chó hay không nhé.

ban-da-san-sang-de-nuoi-cho-chua

Các bạn nghĩ gì khi bắt đầu nuôi một em chó con ? (không quan trọng giống loài). Các bạn có tưởng tượng ra cái cảnh sống chung với con chó bạn chọn như thế nào chưa ?

Bạn có hiểu được là bạn sẽ phải hi sinh bao nhiêu thời gian, tiền bạc và công sức, và nhấn mạnh thêm 1 lần nữa “thời gian để quan tâm” con chó của bạn hơn không ?

“Quan tâm ” chứ không phải đơn giản chỉ bỏ thời gian và tiền bạc mua nó về rồi coi như nhiêu đó là đã xong. Các bạn hãy hiểu rằng, sau ánh mắt dễ thương bộ lông mềm mại đó chính là một sinh vật sống và nó biết suy nghĩ !

Ăn:

Chó con cần cho ăn mỗi lần cách nhau từ 3 đến 5 tiếng/ngày, trong một thời gian nhất định (trước 6 tháng) nếu lâu hơn càng tốt. Bạn có biết con chó bạn một ngày cần ăn bao nhiêu kcal không ? Bạn có thời gian không ?

Bạn phải đi làm để kiếm đủ tiền để lo cho ăn uống của chó và của chính bạn ! Còn các loại thuốc men khi chó bệnh và các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng ?…bạn có thể sắp xếp và đáp ứng được không ?

Uống:

Chó cần phải uống nước trong một cái bát sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh:

Gần như hơn nửa năm trời hoặc có khi lên tới cả năm, bạn sẽ nổi khùng lên vì các bãi phân – nước tiểu đầy nhà. Hư hỏng trong nhà cửa.Rồi một thời gian em nó lớn lên, Khỏe mạnh – thân thiện – thông minh hay không đều phụ thuộc vào bạn nuôi và dạy dỗ nó !

Một ngày kia em nó đã lớn lên trưởng thành !

Bạn có thể dành 15-30p dẫn nó ra ngoài đi dạo cho nó đi vệ sinh không ? Ăn uống ngày 2 bữa rồi dọn dẹp cho nó không ?

Và tiếp theo là:

Chiếc ghế sofa sẽ bị cắn 1 góc, bàn ghế gỗ, cây cảnh và đôi khi là đồ dùng của bạn….nói chung là nguyên căn nhà đó. Trong lúc nó nhai mấy cái thứ đó, nếu may mắn nó sẽ ị ra….còn nếu nó không ị ra được thì các cô cậu chủ thân mến chuẩn bị tinh thần tốn một mớ tiền đi gặp bác sĩ đi nhé !

Nào thử hình dung xem bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền, đừng lên cơn điên nếu như tốn nhiều tiền quá nhé. Nhất là những ai nuôi husky và nên hiểu rằng husky không hiểu gì, không biết trông nhà, không biết săn bắt, không biết làm trò, không biết vâng lời nếu không được huấn luyện chó (giống cho này sinh ra đã là một vận động viên chạy, không phải để dành cho mấy thứ đó). Nếu bạn mua được một em đã được qua huấn luyện, hoặc biết điều một chút thì tốt còn nếu không thì sao?

Bạn sẽ làm gì khi bạn không có thời gian, không đủ điều kiện kinh tế, không có sự kiên nhẫn, không có kiến thức dù là cơ bản để chăm sóc? Nếu như cái kịch bản không lầm mà mình hay thấy là sẽ có một cái tin đăng với nội dung ở trên fanpage, diễn đàn rao vặt với nội dung: Do…nên…..bán….!

Mình không biết trước khi mua hoặc nhận nuôi một em chó các bạn nghĩ gì, và mình cũng không hiểu nổi khi bạn đã nuôi và mua em nó về rồi lại nỡ lòng nào bỏ rơi em nó (không cách này thì cũng theo cách khác), thường thì sẽ có kiểu tin đăng thế này:

Vì không có thời gian, vì mình sắp chuyển nhà, vì nó không nghe lời, vì bố mẹ mình ghét chó, vì vợ mình có bầu, vì mình sắp sinh mà bố mẹ sợ lông chó……tại sao các bạn không nghĩ những điều này trước khi nhận nuôi một sinh vật sống (nó như một đứa trẻ nhỏ thôi)

Mình không biết phải nói sao cho các bạn hiểu đây, nhưng đây là đôi lời mình muốn nhắn gửi các bạn sẽ mua chó sắp tới, hoặc trong tương lai. Hãy suy nghĩ thật kỹ các bạn nhé. Bạn mua và sẽ nuôi 1 sinh linh có tâm hồn có suy nghĩ không phải một đồ vật vô tri vô giác đâu. Hãy có trách nhiệm với hành động và quyết định của mình nhé.

 

Bài viết được lấy từ Fanpage Moon’s House

5/5 - (10 bình chọn)
Cảnh báo Nội dung đã được bảo vệ! Bạn không thể copy hoặc xem mã nguồn trang!
0978 716 499