fbpx

Chó Đốm – Cách nhận biết chó Đốm thuần chủng

Chó Dalmatian hay còn gọi là chó Đốm, chúng được đặt tên theo vùng Dalmatia, nơi mà chúng được con người phát hiện ra. Chó Đốm là một giống chó khá mới mẻ mà ít xuất hiện tại Việt Nam chúng ta nhưng chúng chính là một trong những giống chó nổi tiếng nhất trên thế giới. Chó Đốm từng được đạo diễn Stephen Herek dựng thành bộ phim 101 Chú Chó Đốm vô cùng nổi tiếng.

dalmatian-dog

Ở bài viết này, Cảnh Khuyển 24h sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết chó Dalmatian thuần chủng.

Đặc điểm của chó Dalmatian thuần chủng sẽ có những biểu hiện sau:

Cơ thể của chó Đốm rất cơ bắp và cân đối, cơ thể của chúng được cấu tạo vô cùng đặc biệt để có thể chịu được sự dẻo dai cần thiết, chó Đốm sinh ra để chạy, chúng có một năng lượng dồi dào, sức bền bỉ đáng nể và có thể chạy liên tục không cần nghỉ ngơi mà không cần phải luyện tập để chịu được sự dẻo dai đó.

Mặc dù chúng có thể lực dẻo dai vậy nhưng kích thước của chúng khá khiêm tốn (nếu không muốn nói là mảnh mai), chiều cao trung bình chó trưởng thành chỉ cao từ 50 – 60cm và nặng khoảng 20 – 30kg. Lý giải cho điều này chính là vì cơ thể của chó Đốm hoạt động rất nhiều, lượng mỡ thừa bị đốt cháy và không thể tích mỡ nên cơ bắp phát triển, ngực nở, vai và đùi cơ bắp săn chắc, lưng thẳng không bị cong.

dalmatian-dog

Đầu của chó Dalmatian ở mức trung bình, mồm dài rộng và vuông, có mũi lớn, hàm răng cực kì khỏe, mắt nhỏ và tai cụp xuống.

Thính giác của chó Đốm rất nhạy bén, tuy nhiên trước khi nuôi chó bạn cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng tai của chúng bằng cách tạo tiếng động lớn từ phía sau để xem phản ứng của chúng. Bởi, cứ mỗi 10 con chó Đốm sinh ra thì sẽ có 1-2 con bị điếc bẩm sinh. Nguyên nhân được lý giải là do gen của chúng, để tạo được màu lông đốm thì tỷ lệ mắc bệnh điếc bẩm sinh khá cao. Đa số những chú chó này không thể cho đi học các khóa huấn luyện chó nghiệp vụ được bởi chúng không thể nghe được hiệu lệnh và rất hung dữ.

Bộ lông của chó ngắn và sát da giống chó Doberman, đa số chó Đốm có màu đen trắng (các đốm đen ở trên bộ lông trắng), màu nâu, xám…Một số có màu trắng toàn thân hay đốm ở đầu thì khá hiếm và đắt.

cho-dom

Chó Đốm trưởng thành hơi chậm so với các giống khác, chó đực chỉ có thể giao phối lần đầu vào 2 tuổi, còn chó cái thì bắt đầu sinh sản ít nhất từ 1,5 tuổi trở lên. Tuy nhiên chúng là một giống chó mắn đẻ vô cùng, mỗi lứa chúng có thể đẻ tới 18 con nhưng trung bình là 9-13 con.

Bản tính của chúng có trí nhớ tốt và thông minh, chúng có thể nhớ mặt bạn dù đã lâu không gặp hoặc nhớ kẻ đối xử tệ với chúng sau đó vài năm. Đa số chó Đốm rất biết nghe lời và thông minh nên việc huấn luyện chó Dalmatian khá dễ dàng (ngoại trừ các cá thể bị điếc bẩm sinh như chúng tôi đã nói ở trên).

Chó Đốm có một đặc điểm được nhiều người yêu thích đó là không có mùi hôi và sống rất sạch sẽ, chúng biết tự giữ sạch cơ thể sạch sẽ vô cùng tốt. Tuy nhiên, chúng là một giống chó ưa chạy nhảy nên mỗi ngày bạn cần cho chúng chơi đùa ít nhất 1 tiếng nhé.

4.8/5 - (11 bình chọn)
Cảnh báo Nội dung đã được bảo vệ! Bạn không thể copy hoặc xem mã nguồn trang!
0978 716 499